3bikipkeodaituoithoxedien

03 bí kíp để kéo dài tuổi thọ xe máy điện

Ngày nay, xe máy điện ngày càng được sử dụng phổ biến bởi thiết kế hiện đại, tiện ích cùng bảo dưỡng dễ dàng, bền bỉ. Tuy nhiên, “của bền tại người”, để xế yêu có thể tiếp tục đồng hành lâu dài, an toàn trên mọi cung đường thì người dùng cũng cần sử dụng đúng cách.

Theo dõi lượng pin thường xuyên

Giống như kim chỉ xăng trên xe máy, xe điện cũng có một bảng hiển thị năng lượng của ắc quy để cho biết khi nào xe sắp hết điện và cần phải sạc điện. Tùy từng loại xe có quãng đường di chuyển xa bao lâu, bạn cũng phải biết ước chừng quãng đường đi để xe hoạt động mà không gặp vấn đề trên đường.

Ngoài ra, việc đi nhiều ở mức năng lượng còn quá ít cũng khiến ắc quy nhanh bị chai hỏng. Hiện các xế điện nhà Kazuki thường di chuyển được từ 60 – 80km khi được sạc đầy.

3bikipkeodaituoithoxedien

Sạc pin đúng cách

Sạc xe đúng lúc: Sạc pin cho xe điện phải căn theo phần trăm pin còn lại trong xe. Khi phần trăm pin còn lại trong xe khoảng 20-30% đây là thời điểm tốt nhất để bạn sạc pin cho xe. Không sạc lúc xe còn quá nhiều điện cũng như để xe cạn điện rồi mới sạc

 

Không sạc cho xe mới di chuyển về: Khi xe mới chạy về bạn cần để xe nghỉ 60 phút rồi mới cắm sạc cho xe. Vì lúc xe mới chạy về động cơ với bình ắc quy còn nóng nếu cắm sạc sẽ dễ khiến ắc quy quá tải dẫn đến phù phồng ắc quy xe.

 

Không để xe quá lâu không sử dụng: Với xe điện thì trung bình cứ 7 ngày là phải cắm sạc điện cho xe dù đi hay không cũng phải sạc điện cho xe.

Vận hành xe đúng cách

Khởi động xe đúng cách: nhiều người dùng xe hay có thói quen lên xe vừa khởi động đã vặn tay ga và lao đi, đó là một sai lầm khá trầm trọng. Sử dụng xe điện hay bất kỳ một loại phương tiện truyền thống nào khác thì nên lưu ý rằng sau khi khởi động lên thì nên để sau đó một vài đây để cho động cơ căn bằng quán tính và sẵn sàng cho cuộc hành trình. Việc làm này rất có lợi cho việc bảo quản xe tốt hơn cũng như tiết kiệm năng lượng và cải thiện tình trạng sử dụng của ắc quy.

 

Hạn chế tăng ga đột ngột và phanh gấp: việc sử dụng xe thường xuyên với những trường hợp như tăng ga đột ngột hoặc phanh gấp sẽ vô hình chung tạo sức ép lên các bộ phận khác như bình ắc quy, hệ thống nạp, mô tơ hay phanh… và về lâu về dài sẽ làm giảm hiệu quả của những bộ phận này, nhanh hư hỏng và tuổi thọ pin cũng giảm đáng kể.

 

Tránh để nước ngập vào động cơ và IC: Khi điều khiển xe máy điện, người điều khiển xe cần hạn chế đi xe trong điều kiện nước ngập sâu, mưa lớn, đường lũ lụt. Các dòng xe điện hiện tại của Kazuki đều được trang bị động cơ đạt tiêu chuẩn IP67, cho phép di chuyển ở đường ngập nước tối đa 0.5cm trong 30 phút, tuy nhiên để duy trì độ bền của xế yêu, bạn nên hạn chế di chuyển nhiều trong thời tiết khắc nghiệt như vậy. Cần lưu ý tránh để nước tiếp xúc vào động cơ và IC của xe máy, đây là bộ phận dễ bị hỏng nhất khi gặp nước.