7 LƯU Ý ĐỂ SỬ DỤNG XE ĐIỆN BỀN LÂU

Cũng như các loại máy móc khác, xe điện nếu được sử dụng đúng cách sẽ hoạt động trơn tru, bền bỉ hơn. Hãy cùng DTP e-bike tìm hiểu mẹo nhỏ để sử dụng xe điện bền lâu

7 lưu ý sử dụng xe điện bền lâu
7 lưu ý sử dụng xe điện bền lâu

 

1. Quan sát đồng hồ để chủ động sạc cho xe điện

Trên đồng hồ xe điện có hiển thị mức pin còn lại của xe, bạn nhớ luôn quan sát để chủ động sạc điện cho xe. Tùy vào từng hãng, từng loại xe điện mà quãng đường đi được cho một lần sạc là khác nhau.

Bạn lưu ý để kịp thời nạp năng lượng cho xe, tránh việc xe di chuyển khi mức pin quá thấp về lâu dài có thể gây chai, hỏng ắc-quy.

Quan sát đồng hồ để chủ động sạc điện
Quan sát đồng hồ để chủ động sạc điện

2. Lưu ý khi sạc điện cho xe

Khi sạc pin cho xe điện bạn cần sạc đúng thời gian.
Sau khoảng 10 ngày không sử dụng xe bạn nên sạc pin lại để đảm bảo tuổi thọ cho ắc-quy.

Sử dụng nguồn điện ổn định để sạc pin cho xe điện, tuyệt đối không sạc từ nguồn của máy phát điện.
Sau mỗi lần sử dụng bạn nên sạc pin ngay cho xe, tránh để tình trạng mức ắc quy xuống quá thấp (còn 1 mức hoặc thấp hơn).

Hạn chế việc ngắt điện khi xe đang sạc hoặc cắm sạc quá lâu, những điều này sẽ làm chai pin xe điện.

Sạc đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất
Sạc đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất

3. Khi chạy xe máy điện cần lưu ý

Khi chạy xe bạn không nên phanh gấp, tăng ga đột ngột làm gia tăng áp lực lên motor, tuổi thọ động cơ giảm nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên.

Không chở quá tải trọng cho phép của xe. Việc chở nặng gây sức ép cho động cơ, bánh xe, cũng như khung xe làm ảnh hưởng đến tuổi thọ vốn có của xe máy điện.

Mỗi nhà sản xuất đều giới hạn tốc độ tối đa được phép chạy. Tuy nhiên bạn không nên thường xuyên chạy xe tốc độ này để tránh phạm luật giao thông cũng như bảo vệ động cơ xe điện.

Khi chạy xe điện không được phanh gấp
Khi chạy xe điện không được phanh gấp

4. Thay phụ tùng xe chính hãng

Ắc quy xe điện cũng như của các thiết bị điện tử khác sử dụng bộ sạc không đồng bộ với ắc quy làm giảm tuổi thọ ắc quy , chai thậm chí gây cháy nổ trong quá trình sạc. Vì vậy bộ sạc đồng bộ với ắc quy xe điện và nếu cần thay thế bạn hãy sử dụng hàng chính hãng để đảm bảo an toàn.

Thay phụ tùng, bộ sạc, xăm lốp chính hãng
Bên cạnh đó các phụ kiện khác như lốp xe cần có thông số kỹ thuật đúng với nguyên bản, đúng hãng để lốp được bền hơn, di chuyển dễ dàng hơn.

Thay phụ tùng xe điện chính hãng
Thay phụ tùng xe điện chính hãng

5. Không đậu xe dưới trời nắng quá gắt

Ắc quy xe điện sẽ tự động giải phóng năng lượng khi nhiệt độ cao làm xe mất năng lượng dù không di chuyển, hơn nữa các bộ phận nhựa của xe cũng dễ hư hỏng hơn khi để dưới trời nắng, vì vậy bạn nên tìm chỗ râm mát để đậu xe nhé.

Không đậu xe điện dưới trời nắng quá gắt
Không đậu xe điện dưới trời nắng quá gắt

6. Khi rửa xe điện tránh để nước ngập vào động cơ và IC

Tuy các bộ phận như dây điện và cáp nối trên xe có khả năng chống nước nhưng bạn vẫn nên hạn chế đi xe trong nước hoặc chạy dưới mưa thường xuyên. Khi rửa xe tránh để nước vào động cơ, IC đây là các bộ phận dễ hỏng hóc nhất khi gặp nước.

Rửa xe điện tránh để nước ngập vào động cơ và IC
Rửa xe điện tránh để nước ngập vào động cơ và IC

7. Vệ sinh và bảo dưỡng xe định kỳ

Các bụi bẩn, đất cát bám trên xe lâu ngày sẽ gây hư hỏng, giảm tuổi thọ xe, bạn nên vệ sinh xe thường xuyên và lưu ý khi vệ sinh tránh xịt nước vào phần ắc quy, tay ga. Nước có thể len lỏi vào xe làm hư hỏng các linh kiện điện tử bên trong.

Vệ sinh và bảo dưỡng xe điện định kỳ
Vệ sinh và bảo dưỡng xe điện định kỳ

Khi xe sử dụng qua thời gian dài các linh kiện bị hao mòn không còn mới nữa, bạn cần đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ sau khoảng 3 – 6 tháng một lần để chủ động sửa chữa những hư hỏng trước khi tình trạng trở nên xấu hơn.

Xem thêm: