Z5225650258529 5b278912b51a69a7754fdda03cff33c2

Các loại phanh xe máy điện phổ biến nhất hiện nay

Với những người quan tâm, mong muốn mua được các loại xe điện tốt, chất lượng trên thị trường, nhu cầu tìm hiểu về các loại phanh xe máy điện là nhu cầu thiết yếu. Không chỉ giúp hiểu thêm về các sản phẩm xe, việc hiểu rõ về phanh xe cũng giúp người mua lựa chọn được mẫu xe ưng ý, tìm ra những ưu nhược điểm của sản phẩm.

Vậy trên thị trường hiện nay có những loại phanh xe máy điện nào phổ biến? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết ngay dưới đây nhé.

Hiện nay trên thị trường xe điện tại Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung có hai loại phanh xe chính là phanh cơ và phanh đĩa. Hiểu một cách đơn giản thì phanh cơ là dòng sản phẩm thường dùng cho xe đạp điện, trong khi phanh đĩa sẽ thường phổ biến hơn đối với các sản phẩm xe máy điện.

Phanh đĩa xe điện – kết cấu gọn nhẹ, khả năng tỏa nhiệt, thoát nước đạt chuẩn

Các loại phanh xe máy điện phổ biến nhất hiện nay

Theo các chuyên gia phanh đĩa xe điện bao gồm nhiều bộ phận cầu thành như đĩa phanh, má phanh, pít tông, ống dầu… Loại phanh này thường sử dụng lực nén để tác động lên má phanh, khi bóp phanh sẽ có tác động làm giảm tốc độ cho xe.

Ưu điểm của loại phanh này thường ít xảy ra hư hỏng, có kết cấu gọn nhẹ. Đặc biệt, chính kết cấu gọn nhẹ, đơn giản nên khi cần sửa chữa, thay mới cũng rất tiện lợi. Chưa kể, loại phanh này khi tiếp xúc với không khí bên ngoài cũng có khả năng tỏa nhiệt cao, hệ thống thoát nước cũ rất hữu hiệu.

Bên cạnh ưu điểm, phanh đĩa cho xe điện cũng tồn tại một số nhupwcj điểm như khi má phanh kẹp tác động trực tiếp vào bề mặt đĩa phanh rất dễ gây tình trạng trơn trượt, dễ bị mất thăng bằng khi di chuyển trong tình trạng đi đường trơn, cần xử lý tình huống gấp. Ngoài ra, việc sử dụng nhiều cũng khiến phần má phanh dễ bị mài mòn, cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn.

Phanh cơ xe điện – độ bền cao, khả năng chắn bụi tốt

Các loại phanh xe máy điện phổ biến nhất hiện nay

Khác với phanh đĩa, phanh cơ là loại phanh được lắp đặt trực tiếp lên hệ thống trục của phương tiện di chuyển. Mỗi khi kích hoạt cơ chế hãm phanh, phần dây cáp khi được tác động sẽ điều chỉnh phanh và tác động một lực lên ống phanh và pít tông của xe. Điều này khiến phần má phanh sẽ được ép chặt và khiến cho trục bánh xe được dừng lại theo chủ đích.

Ưu điểm của phanh cơ xe điện là độ bền cao, chắn bụi tốt. Bên cạnh đó loại phanh này còn được trang bị chế độ chống mài mòn tốt, dễ dàng hoạt động trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, các sản phẩm phanh cơ cũng tồn tại một số nhược điểm như lực phanh không lớn, cũng dễ bị mài mòn má phanh, trong quá trình sử dụng dễ gặp tình trạng bó phanh, tính năng tản nhiệt kém.

Mẹo sử dụng phanh xe điện bền đẹp

Các loại phanh xe máy điện phổ biến nhất hiện nay

Mỗi loại phanh đều có ưu nhược điểm khác nhau, nhưng để sử dụng phanh xe điện bền đẹp theo thời gian, Kazuki DTP khuyên bạn nên:

Thường xuyên vệ sinh để loại bỏ hệ thống bụi bẩn, đất cát và cả dầu mỡ bám dính lên phanh trong quá trình sử dụng.

Thường xuyên tra dầu mỡ định kỳ vào các khớp, mối nối của phanh xe. Điều này giúp xe hoạt động ổn định, bền theo thời gian.

Trong quá trình sử dụng nên hạn chế phóng phanh, phanh gấp, phanh đột ngột dễ gây ảnh hưởng xe.

Cuối cùng, nên đưa xe điện đi bảo dưỡng định kỳ tại các cơ sở uy tín, chất lượng như các đại lý của Kazuki DTP để phương tiện luôn di chuyển tốt nhất. Đặc biệt, việc kiểm tra tại các cơ sở uy tín, chất lượng còn giúp bạn có thể thay mới các linh phụ kiện chính hãng, không lo hàng trôi nổi, kém chất lượng.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm xe điện chất lượng của Kazuki DTP: TẠI ĐÂY