ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĐỂ SỬ DỤNG XE MÁY ĐIỆN AN TOÀN

Để sử dụng xe máy điện an toàn khi lái và tăng tuổi thọ của xe, đừng bỏ qua những điều sau nhé!

Những điều NÊN làm khi sử dụng xe máy điện

Dưới đây là những điều cần thiết và quan trọng để bạn sử dụng xe máy điện an toàn và bền theo thời gian.

Nên kiểm tra về tình trạng pin 

Tình trạng pin là yếu tố quan trọng hàng đầu cần kiểm tra trước khi bạn di chuyển và khởi hành, đặc biệt là những chuyến đi có quãng đường xa. Hãy kiểm tra pin từ ngày hôm trước và xem dung lượng pin có đủ di chuyển cho quãng đường đi, về dự tính của bạn hay không. Để chắc chắn, hãy sạc đầy bình.

Các mẫu xe điện sẽ có quãng đường di chuyển tối đa khác nhau. Quãng đường này cũng phụ thuộc vào số lượng ắc quy, tốc độ vận hành và cả địa hình mà bạn di chuyển. Với các mẫu xe điện cao cấp của Kazuki như Canely S, Gogo S, quãng đường di chuyển tối đa sẽ từ 60 – 80km/h.

Đừng quên kiểm tra và sạc pin trước mỗi chuyến đi nhé

Nên khởi động xe đúng cách

Để vận hành xe điện an toàn, bạn phải khởi động xe đúng cách. Đầu tiên, người lái cần ngồi lên xe và chống hai chân xuống đất. Sau khi tắt chế độ chống trộm và tra chìa khóa vào ổ, trên màn hình đồng hồ của các mẫu xe của Kazuki có chế độ P (Parking) an toàn nhằm trách rồ ga, tăng ga bất ngờ gây ra các nguy hiểm không đáng có. Do đó, bạn cần nhấn nút P ở tay ga phải để có thể khởi động được xe. Tiếp theo, người dùng hãy vặn nhẹ tay ga, để chân lên chỗ để chân và từ từ tăng tốc độ.

Lưu ý khi khởi động đúng cách

Nên mang theo đầy đủ giấy tờ đăng ký xe

Với xe máy điện, bạn cũng phải đăng ký giấy tờ khi mua xe. Khi tham gia giao thông, bạn cũng nên mang theo đầy đủ Căn cước công dân, giấy tờ đăng ký, bảo hiểm xe,…để phòng trường hợp gặp cảnh sát giao thông kiểm tra.

Nên sạc pin ắc quy đúng cách

Ắc quy sẽ có tuổi thọ lâu hơn nếu như bạn biết cách sạc đúng. Dưới đây là một số lưu ý sạc pin đúng cách:

  • Vị trí sạc pin: Nên để xe ở vị trí thoáng mát khi sạc, đặc biệt khi sau xe vừa vận hành, bạn nên để xe nghỉ tối thiểu 15 – 20 phút rồi hãy bắt đầu sạc.
  • Khi mức pin xuống còn dưới 40 – 50% thì hãy bắt đầu sạc và sạc đầy bình, tránh rút sạc ngắt quãng.
  • Trong trường hợp bạn ngửi thấy mùi khét hoặc mùi lạ thì hãy rút sạc ngay và mang đến nơi bảo dưỡng để kiểm tra.
  • Không sạc xe bằng nguồn điện từ máy phát.

Nên điều chỉnh tốc độ phù hợp 

Hiện nay, vận tốc tối đa của xe điện Kazuki dưới 50km/h. Tuy nhiên, tốc độ xe máy điện nên duy trì ở mức tối đa 25 – 30km/h, đặc biệt đối với người mới. Chạy với tốc độ này sẽ giúp bạn tham gia giao thông an toàn và giúp cho xe bền bỉ theo thời gian.

Những điều KHÔNG NÊN làm khi lái xe điện

Xe điện dễ vận hành, dễ lái nhưng bạn cũng cần tránh những điều sau đây để lái xe an toàn nhé:

Không nên chở quá tải trọng cho phép

Khi sử dụng xe máy điện, xe đạp điện, bạn cần phải biết tải trọng xe quy định. Ví dụ dòng xe Canely S có tải trọng tối đa là 225kg, tức là bạn có thể chở thêm người, đồ vật dưới mức quy định trên thì sẽ đảm bảo an toàn. Ngoài ra, xe cũng sẽ chạy nhanh và êm hơn.

Không nên tăng ga hay bóp phanh đột ngột 

Xe điện có momen xoắn lớn hơn so với các dòng xe xăng nên bạn cần phải đặc biệt lưu ý rằng xe dễ mất kiểm soát và gây nguy hiểm cho mình và người khác. Trong mọi trường hợp hãy tăng ga từ từ nhé!

Khi bóp phanh, động cơ của xe điện sẽ bị ngắt. Nên khi bạn xuống dốc, hãy chú ý chỉnh lại tốc độ.

Không nên để xe nơi bị ánh nắng gắt chiếu trực tiếp

Nếu để xe dưới trời nắng quá gắt, ắc quy của xe sẽ giải phóng năng lượng dù không di chuyển. Hơn nữa tuổi thọ của bộ nhựa cũng bị ảnh hưởng. Do đó hãy lưu ý điều này nhé!

Như vậy, với bài viết trên, hy vọng bạn đã ghi nhớ những điều quan trọng khi sử dụng xe máy điện. Chúc bạn lái xe an toàn!

Để trở thành đại lý Xe điện Kazuki, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0902050294.

Trân trọng cảm ơn!