ĐỘNG CƠ KHÔNG CHỔI THAN LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM NỔI BẬT

Động cơ không chổi than (tên gọi tắt là BLDC) là loại động cơ được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt trên các dòng xe điện hiện đại. Để hiểu rõ về loại động cơ này, hãy cùng xe điện DTP Kazuki tìm hiểu bài viết nhé! 

Động cơ không chổi than là gì?

Động cơ không chổi than (BLDC) là động cơ điện dựa vào từ trường vĩnh cửu và cảm biến để xác định vị trí. Nó không sử dụng chổi than nhằm triệt tiêu tối đa ma sát. Điều này giúp cho xe vận hành êm ái, không tiếng ồn và tiết kiệm điện.

Nguyên lý hoạt động của động cơ không chổi than

Với động cơ sử dụng chổi than, chổi điện này sẽ truyền dòng điện qua phần cổ góp để chạy vào cuộn dây trên rotor. Còn với động cơ DC sẽ không truyền điện đến các cuộn dây rotor vì các cuộn dây không nhằm trên rotor. Bởi rotor chính là một nam châm vĩnh cửu và các cuộn dây được cố định trên stato.

Với cấu tạo này, người ta sẽ quay nam châm vĩnh cửu bằng việc thay đổi hướng từ trường được tạo ra bởi các cuộn dây đứng yên xung quanh đó. Đặc biệt, để điều khiển chuyển động quay này, bạn cần điều chỉnh độ lớn kết hợp hướng của dòng điện chạy vào các cuộn dây.

Cấu tạo của động cơ BLDC 

Động cơ điện không chổi than bao gồm 3 phần:

Stator: sẽ gồm có lõi sắt (những lá thép kỹ thuật điện ghép cách điện với nhau) và dây quấn. Cách quấn dây của động cơ BLDC khác so với động cơ 3 pha thông thường.

Rotor: Tương tự với động cơ của nam châm vĩnh cửu khác

Hall sensor: Chính vì đặc thù sức phản điện động có dạng hình thang nên cấu hình điều khiển thông thường của động cơ không chổi than cần có cảm biến để xác định vị trí của từ trường rotor so với các pha của cuộn dây stator. Vì thế, người ta thường sử dụng cảm biến hiệu ứng Hall sensor, gọi tắt là Hall.

Ưu điểm của động cơ điện không chổi than 

Những ưu điểm của động cơ điện không chổi than được biết đến như:

  • Tính hiệu quả: Vì chúng được điều khiển liên tục khi đang quay ở lực tối đa (momen xoắn). Tại một số điểm nhất định trong vòng quay, động cơ DC có thể đạt mô men xoắn cực đại. Hiệu suất động cơ có thể lên tới 90%.
  • Mật độ từ thông khe hở không khí lớn
  • Kết cấu nhỏ gọn
  • Khả năng kiểm soát tốt hoạt động: Loại động cơ BLDC có khả năng tự điều khiển. Nó sử dụng cơ chế phản hồi nhằm phân phối được chính xác tốc độ quay, momen xoắn mà người dùng muốn. Điều này giảm mức tiêu thụ năng lượng cũng như sinh ra ít nhiệt.
  • Có thể tăng/giảm tốc trong thời gian ngắn
  • Giúp xe vận hành êm ái dù đi ở vận tốc nhỏ hay lớn.
  • Có độ bền cao và ít tạo ra tiếng ồn.

Các mẫu xe điện mới của DTP Kazuki 2023 đều sử dụng loại động cơ không chổi than. Hãy tiếp tục theo dõi các kênh truyền thông của xe điện DTP Kazuki để biết được những thông tin mới nhất về sản phẩm của Kazuki!