GHI NHỚ CÁC MỐC BẢO DƯỠNG XE ĐIỆN MÀ BẠN NÊN BIẾT

Xe máy, xe đạp điện cần phải bảo dưỡng đều đặn để xe kịp thời được sửa chữa, vệ sinh và tránh những sự cố không đáng có xảy ra khi di chuyển. Hãy cùng xe điện Kazuki tham khảo những mốc cần ghi nhớ để bạn mang xe bảo dưỡng đúng thời điểm nhé! 

1. Tại sao bảo dưỡng xe điện định kỳ lại cần thiết?

Bất kỳ phương tiện di chuyển nào cũng cần bảo dưỡng định kỳ, xe điện cũng vậy. Đây là thời gian mà các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra, vệ sinh, thay thế những bộ phận, thiết bị xe của bạn để xe luôn trong trạng thái tốt nhất. Bởi sau một thời gian sử dụng, xe có thể gặp các vấn đề tại phanh, động cơ, lốp xe, đồng hồ điện tử, IC…khiến xe không khởi động được, hết điện nhanh hay khiến bạn bị ảnh hưởng trong quá trình sử dụng. 

Do đó, bảo dưỡng xe là cần thiết và sẽ đảm bảo cho sự an toàn của người di chuyển, đồng thời nâng cao tuổi thọ xe vì phát hiện sớm những hư hỏng.

Nhiều lợi ích lớn khi bạn bảo dưỡng xe định kỳ

2. Những mốc cần nhớ khi bảo dưỡng xe điện

Khi bạn mua xe máy, xe đạp điện tại các đại lý, bạn có thể được hướng dẫn chi tiết về thời gian bảo dưỡng xe định kỳ. Nếu không, bạn hãy tự lên lịch trình phù hợp để mang xe đến cơ sở kiểm tra nhé! 

Dưới đây là một số nội dung bảo dưỡng bạn cần quan tâm: 

  • Ắc quy: Đây là  bộ phận quan trọng hàng đầu cung cấp năng lượng điện cho xe hoạt động. Thông thường khoảng 6 tháng 1 lần bạn phải mang tới đại lý kiểm tra. quá trình này sẽ bao gồm việc xem xét ắc quy, siết lại các ốc bắt bình, cầu trì. Từ 1 – 2 năm sau khi sử dụng, bạn cần thay thế ắc quy mới vì khi sử dụng tần suất cao, sạc không đúng cách, bộ phận này dễ chai và phồng. 
  • Động cơ, IC: Xe có chạy “khỏe” hay không phụ thuộc chủ yếu vào động cơ, IC. Do đó, nếu bị dính nước nặng thì xe rất dễ bị bó bánh, hỏng vòng bi, hết điện nhanh…Do đó nếu xe bạn phải di chuyển nhiều trong thời gian mưa, bão hoặc dính nước nhiều lần thì nên đến đại lý, cơ sở sửa chữa để kiểm tra sớm nhất. Nếu để hỏng thì bạn sẽ tốn kém chi phí hơn để thay thế toàn bộ IC. 
  • Lốp và phanh: Đây cũng là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành xe. Qua thời gian dài sử dụng chắc chắn chúng sẽ bị hao mòn và giảm ma sát. Đặc biệt, khi xe điện của bạn di chuyển nhiều khi trời mưa có thể bị gỉ sét và gây ra tình trạng bó bánh, xe mau hết điện và di chuyển ì ạch. Hãy mang tới cơ sở bảo dưỡng ít nhất 6 tháng/ lần nhé. 
  • Phụ tùng khác: Ngoài 2 bộ phận trên, bạn cũng cần quan tâm tới các chi tiết khác như tăm xe, còi, đèn, chân chống, giảm sóc trước sau, vành xe…
  • Hệ thống điện: Hệ thống đường điện kết nối tay ga, đèn xe, xi nhan…sau một thời gian di chuyển có thể bị chập hoặc lệch, đứt gây ảnh hưởng cho người điều khiển. Do đó hãy kiểm tra tối thiểu 3 – 6 tháng hoặc ngay khi xe có dấu hiệu hư hỏng hệ thống nhé! 

Những bộ phận chính cần nhớ khi bảo dưỡng xe

Như vậy, hy vọng những mốc thời gian và lưu ý trên sẽ giúp bạn sử dụng xe điện lâu bền và ổn định hơn. Bạn có thể liên hệ tới các đại lý xe điện Kazuki: https://kazukidtp.vn/he-thong-dai-ly để biết thêm thông tin về bảo dưỡng xe nhé!