LƯU Ý ĐỂ LÁI XE MÁY ĐIỆN AN TOÀN VÀO BUỔI TỐI

Khi di chuyển bằng xe máy điện hay các phương tiện khác khi trời tối, tầm nhìn của người lái xe sẽ bị hạn chế. Đặc biệt vào dịp cuối năm, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng mạnh, bạn cần lái xe cẩn thận hơn. Bài viết đây sẽ giúp sẽ giúp bạn sử dụng xe máy điện, xe đạp điện an toàn hơn vào buổi tối. 

1. Bật đèn pha sáng 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, từ 19h00 ngày hôm trước đến 5h00 sáng hôm sau được coi là khoảng thời gian buổi tối cho nên người điều khiển phương tiện cần phải bật đèn chiếu sáng trên xe của mình nếu không sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trên các dòng xe máy điện hiện đại sẽ có đèn LED định vị kèm đèn pha chiếu sáng xa nên sẽ mở rộng tầm nhìn cho bạn khi trời tối. Bạn cũng hãy kiểm tra bộ phận này của xe định kỳ để đảm bảo an toàn khi di chuyển nhé.

2. Tuân thủ đúng tải trọng xe quy định 

Mỗi loại xe máy điện, xe đạp điện DTP Kazuki đều quy định rõ tải trọng của mỗi xe. Để giữ an toàn, bạn cần tránh chở người hoặc vật quá tải.

  • Với xe điện Canely S, tải trọng tối đa là 225kg thì bạn không thể chở người và vật quá con số trên.
  • Để giữ thăng bằng cho tay lái, bạn không nên treo bất cứ đồ vật gì ở một hay cả hai bên tay lái.
  • Khi chở thêm hàng hóa, bạn nên đặt hàng ở gần trọng tâm nhất của xe. Trọng lượng của người, đồ vật cũng phải được phân bổ đều để xe di chuyển êm ái, an toàn.

3. Kiểm tra mặt đồng hồ điện tử

Đồng hồ điện tử gắn ở đầu xe máy điện là nơi cung cấp đầy đủ các thông số của xe bao gồm: mức pin còn lại, quãng đường di chuyển, vận tốc đang chạy…Những thông số này vô cùng quan trọng giúp bạn theo dõi được tình trạng xe của mình. Vào buổi tối, nó cũng vô cùng hữu ích. Bạn có thể dễ dàng biết được mình đang di chuyển xe ở tốc độ nào: số 1, số 2 hay số 3 để điều chỉnh cho phù hợp.

4. Lưu ý khi sử dụng phanh 

Khi lái xe, hãy để hai hoặc ba ngón tay lên cần phanh. Đây là thói quen tốt giúp bạn luôn ở thế chủ động đối với các tình huống có thể gây bất ngờ. Đặc biệt với xe điện, hãy bóp phanh từ từ rồi sau đó mới siết chặt. Nếu bóp phanh đột ngột hay lái sang hướng khác gấp thì rất nguy hiểm cho người lái.

Bạn có thể dùng cả phanh trước và phanh sau để tăng hiệu quả.

5. Không lái xe khi buồn ngủ, mệt mỏi

Đây là điều tiên quyết để lái xe an toàn đối với bất cứ phương tiện giao thông nào. Vào buổi tối hay đêm khuya, người lái xe rất dễ buồn ngủ và khó tỉnh táo, điều này rất dễ gây những sự cố không đáng có. Do đó, bạn cần phải tỉnh táo để xử lý kịp thời những tình huống có thể xảy ra khi di chuyển trên đường.

6. Làm chủ tốc độ 

Lái xe buổi tối thì bạn cần tập trung hơn để quan sát người, con vật qua đường hoặc các vận cản khác. Do đó, đừng phóng quá nhanh mà nên lái xe ổn định với vận tốc 25 – 30km/h hoặc thấp hơn.

Trên các dòng xe điện cao cấp của DTP Kazuki đều có tính năng “SPEED”, giúp bạn chọn chế độ di chuyển phù hợp.

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra một số lưu ý quan trọng khi lái xe máy điện vào ban đêm. Chúc bạn lái xe an toàn!