14.08 Copy 3

Mẹo giúp tăng tuổi thọ ắc quy xe máy điện

Muốn tăng tuổi thọ của ắc quy xe máy điện thì cần đảm bảo các nguyên tắc trong việc sạc điện cho ắc quy, sử dụng ắc quy an toàn & bảo quản ắc quy như thế nào. Vậy chi tiết các hạng mục cần lưu ý khi thực hiện 2 việc này là gì thì hãy tham khảo nội dung bài viết chi tiết dưới đây từ thương hiệu xe máy điện Kazuki.

Cách sạc ắc quy xe máy điện

Sạc ắc quy xe máy điện đúng cách là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến tuổi thọ, độ bền của ắc quy. Theo đó, bạn chỉ nên sạc ắc quy khi màn hình hiển thị báo còn 1 vạch – tương đương 20% dung lượng của ắc quy. 

14.08.2 Copy

Nếu dung lượng ắc quy còn nhiều mà bạn vẫn sạc thì về lâu dài có thể khiến ắc quy nhanh bị phồng, ảnh hưởng đến chất lượng ắc quy và tăng nguy cơ phải thay ắc quy sớm.

 Lưu ý quan trọng trước và trong quá trình sạc ắc quy xe máy điện:

Trước khi sạc ắc quy: Bạn cần sử dụng bộ nạp ắc quy xe máy điện chính hãng, chọn nơi sạc ở không gian thoáng, vị trí bằng phẳng, vững chắc, không sạc ở những nơi gồ ghề, hay những nơi có nhiệt độ cao. Bạn lưu ý không nên sạc xe dưới trời mưa, tránh xa các vật dụng dễ cháy nổ.

14.08.3 Copy 2

Trong quá trình sử dụng, ắc quy chì phóng điện từ đó sẽ sinh ra nhiệt làm nóng bình ắc quy. Vì vậy, bạn không nên sạc ngay khi xe vừa sử dụng. Thay vào đó, bạn hãy để bình nguội ít nhất là 30 phút. 

Trong quá trình sạc ắc quy: Bạn cần theo dõi bảng hiển thị thông tin của xe để biết được trạng thái sạc đang diễn ra.

Sử dụng ắc quy an toàn khi di chuyển

Dưới đây là những thông tin đảm bảo an toàn cho bạn cũng như tăng tuổi thọ của ắc quy trong quá trình sử dụng xe máy điện để di chuyển:

  • Bạn không được tự ý tháo, mở bình ắc quy, đặc biệt không tự đập bình ắc quy ngay cả khi bình đã hỏng. Ngoài ra, bạn lưu ý không gây ngắn mạch bình ắc quy do để nước hoặc vật dẫn điện lọt vào khu vực ắc quy chì axit.
  • Tuyệt đối không dốc ngược bình ắc quy, nhất là khi bình đang sạc. 
  • Không để vật nhọn hoặc để các đồ nặng lên trên bình. 

14.08.4 Copy

Bảo quản ắc quy khi không sử dụng xe máy điện trong một thời gian

  • Nếu bạn dự định sẽ tạm thời không sử dụng xe máy điện từ 30 ngày trở lên, trước tiên bạn cần xả ắc quy chì axit đến khi còn lại 4 trên 5 vạch chỉ thị dung lượng. Sau đó, bạn hãy tắt aptomat về vị trí OFF.
  • Bạn cần kiểm tra dung lượng của ắc quy một tháng một lần. Vì dung lượng ắc quy sẽ giảm dần theo thời gian, dù mức độ giảm là rất chậm. Nếu dung lượng giảm xuống còn 2/5 vạch chỉ thị thì bạn thực hiện theo cách sạc ắc quy xe máy điện như đã hướng dẫn ở trên.
  • Khi bạn cần sử dụng xe trở lại, hãy liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng hoặc đại lý phân phối thương hiệu xe máy điện để được nhân viên kiểm tra tình trạng ắc quy đảm bảo an toàn. 
  • Để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy, bạn nên cất xe ở nơi thoáng mát. Những nơi nóng trên 40 độ C sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy chì axit.
  • Không nên cất giữ xe khi dung lượng ắc quy chì axit nhỏ hơn 2/5 vạch chỉ thị. Bởi nếu cất trong thời gian dài có thể khiến ắc quy chì bị hỏng hoàn toàn và bị từ chối bảo hành.

Nắm chắc các hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng & bảo quản ắc quy xe máy điện trên đây là bạn đã tự giúp mình biết cách sử dụng xe an toàn và nâng cao tuổi thọ cho phương tiện của bạn. Chúc khách hàng của Kazuki luôn là những người tiêu dùng thông thái.