Mỗi Lần Sạc Đầy Xe Máy Điện Đi Được Bao Nhiêu Km?

Sau mỗi lần sạc đầy, xe máy điện đi được bao nhiêu km? Đây là điều khách hàng quan tâm bởi nó ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi người. Hãy cùng Xe điện DTP Kazuki tìm hiểu xem xe điện có thể đi nhiêu km cho mỗi lần sạc đầy nhé! 

1. Thời gian sạc đầy bình của xe máy điện là bao lâu?

Thời gian để sạc đầy bình xe máy điện sẽ phụ thuộc nhiều vào nhà sản xuất, từng loại xe khác nhau.

Tuy nhiên, với xe điện chạy bằng ắc quy, thời gian này thường dao động từ 8 – 12 tiếng. Với các hãng xe máy hiện nay, sạc sẽ tự ngắt điện sau khi sạc đầy để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng nên chủ động ngắt sạc sau khi pin đầy bởi nếu tiếp tục sạc thì chất lượng ắc quy sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Lưu ý, bạn nên sạc liên tục cho tới khi đầy bình chứ không nên rút sạc ngắt quãng. Thời điểm sạc phù hợp là trước khi đi ngủ, đến sáng dậy bạn rút sạc là được.

Một điều khác mà khách hàng quan tâm đó là mỗi lần sạc xe máy điện thì sẽ tốn bao nhiêu số điện. Điều này phụ thuộc vào số bình ắc quy mà xe của bạn đang lắp.

Thời gian sạc đầy xe máy điện từ 8 – 12 tiếng

Ví dụ với các loại xe điện như XMen, Canely S, Gogo thì đang dùng 5 bình ắc quy lớn 20A60V. Vậy số điện tiêu hao cho mỗi lần sạc sẽ là 20A x 60V = 1200Wh (tức 1,2 số điện).

Còn với dòng xe nhỏ hơn như Giant V3 có 4 bình ắc quy 12A48V. Vậy số điện tiêu hao một lần sạc đầy bình sẽ là 12A x 48V = 576Wh (tức ~0,6 số điện).

Xem thêm: Sạc xe điện đúng cách với 5 lưu ý

2. Xe máy điện đi được bao nhiêu km mỗi lần sạc đầy?

Mỗi lần sạc đầy, xe máy điện của Kazuki DTP sẽ đi được khoảng 60 – 80km (đối với xe lắp 5 bình ắc quy lớn 20A60V. Ở điều kiện lý tưởng, xe có thể di chuyển quãng đường 80km. Tuy nhiên con số này có thể có sai số nhất định trong điều kiện thực tế của bạn. Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng tới phạm vi di chuyển của xe máy điện:

  • Địa hình đường đi: Địa hình đường bằng phẳng, ít phương tiện và không cần lên dốc là điều kiện di chuyển lý tưởng giúp xe điện đi được quãng đường xa. Tuy nhiên, với đường ùn tắc, phải lên dốc nhiều, phải sử dụng đèn tín hiệu nhiều thì điện cũng bị tiêu hao khá nhiều.
  • Tải trọng xe: Tải trọng tối đa của các dòng xe như XMen, Canely S thường dao động từ 180kg – 225kg. Xe có thể chở 2 người hoặc 1 người với các đồ vật phía sau sao cho không quá tải trọng quy định. Tuy nhiên, để xe đạt trạng thái tốt nhất, bạn chỉ nên di chuyển với tải trọng 50 – 70 kg.
  • Vận tốc xe: Khi bạn đi với tốc độ nhanh 40 – 50km thì xe sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Điều này ảnh hưởng tới phạm vi quãng đường.

Quãng đường di chuyển của xe điện khi đầy bình phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ngoài ra, việc bạn sử dụng, bảo quản xe cũng tác động nhiều tới số km mà xe có thể đi cho mỗi lần sạc đầy.

  • Không nên phanh gấp, tăng ga đột ngột: Điều này sẽ gây áp lực nên cho ắc quy và khiến nó dễ bị chai, giảm tuổi thọ. Bên cạnh đó mô tơ xe cũng phải hoạt động trong cường độ lớn.
  • Sạc pin không đúng cách: Sạc pin sai cách rất dễ khiến ắc quy nhanh bị chai, hỏng và mau hết điện. Do đó hãy đọc kỹ các lưu ý về sạc pin khi mới mua xe nhé!
  • Không bảo dưỡng thường xuyên: Xe điện cũng giống xe chạy bằng xăng, bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ. Các kỹ thuật viên sẽ sớm phát hiện ra lỗi, các linh kiện cần phải thay thế để sữa chữa kịp thời.

Xe máy điện cần bảo dưỡng định kỳ 

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp được cho bạn điều cực quan trọng trước khi mua xe điện đó là phạm vi di chuyển cho mỗi lần sạc xe. Bạn cần dựa vào nhu cầu của mình để chọn lựa được mẫu xe máy điện phù hợp nhất.