Muon Xe Dien Ben Lau.web 01

Muốn sử dụng xe máy điện bền lâu, an toàn không thể quên những điều này

Xu hướng bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí năng lượng đang khiến nhiều người chọn xe máy điện thay vì xe xăng. Việc sử dụng xe máy điện cũng có một số những lưu ý để giúp những chiếc xe bền lâu, hoạt động ổn định và an toàn cho người sử dụng.

Thực hiện quy trình sạc đúng cách

Mỗi lần nạp phải đảm bảo đủ thời gian từ 6-8 tiếng, không nên nạp trong thời gian ngắn. 

Luôn cắm phích điện của bộ nạp vào ổ cắm điện trước khi cắm giắc nạp và pin/acquy.

Chỉ sử dụng bộ sạc chính hãng được cung cấp theo xe để sạc

Tuyệt đối không bao bọc, che đậy bộ nạp điện bằng bất cứ vật liệu gì trong quá trình nạp điện. 

Trong quá trình nạp điện nếu phát hiện bất cứ hiện tượng bất thường nào như bộ nạp hoặc acquy quá nóng, phát hiện mùi khét từ vật liệu… cần rút ngay phích cắm, bộ nạp ra khỏi nguồn điện, kiểm tra lại toàn bộ các linh kiện liên quan và lập tức đưa xe tới cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành gần nhất.

Muon Xe Dien Ben Lau.web 03

Sử dụng bảo vệ acquy xe đúng cách

Điều quan trọng là bạn luôn kiểm tra dung lượng acquy trước khi vận hành xe. 

Chỉ sử dụng acquy vào việc chạy xe không sử dụng cho mục đích khác.

Khi không sử dụng xe dài ngày, bạn nên nạp đầy điện cho acquy trước khi tiếp tục sử dụng (nếu không sử dụng trên 1 tháng thì mỗi tháng nên nạp đầy acquy 1 lần).

Tránh để acquy ở nơi có nhiệt độ cao, nơi ẩm ướt hay ngoài trời có thể gây hư hỏng các linh kiện của acquy.

Không được dốc ngược acquy trong quá trình tháo lắp và nạp điện cho acquy.

Kiểm tra một số bộ phận xe trước khi vận hành

Trước khi vận hành xe máy điện bạn đừng quên kiểm tra các bộ phận sau nhé:

Các thiết bị an toàn của xe như hệ thống phanh, đèn chiếu sáng, còi có đầy đủ và hoạt động bình thường không?

  • Các bộ phận chuyển động của xe có hoạt động tốt không?
  • Áp suất lốp xe có đủ không?
  • Năng lượng xe có đủ để hoạt động không?
  • Nếu xe có bất cứ vấn đề nào bạn cũng hãy đưa xe tới cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành gần nhất. 

Không chở quá trọng tải xe

Mỗi chiếc xe điện đều có tải trọng riêng và được nhà sản xuất lưu ý rất rõ ràng. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng bạn cũng cần lưu ý tới tải trọng để đảm bảo sử dụng không vượt ngưỡng. Việc chở quá tải trọng sẽ gây sức ép cho động cơ, bánh xe, khung xe gây hưởng tới tuổi thọ phương tiện.

Sử dụng xe máy điện bền lâu

Lưu ý khi vận hành xe

Không tăng ga quá lớn khi bắt đầu di chuyển vì lúc đó xe chưa đạt tốc độ phù hợp để tăng ga, việc này sẽ làm giảm tuổi thọ và gây hư hỏng cho động cơ, cũng như lãng phí năng lượng.

Tránh để động cơ làm việc quá liên tục (đi quá tốc độ, bám kéo phương tiện khác, chở quá tải trọng) dẫn tới hư hỏng động cơ, tiêu tốn năng lượng của acquy.

Không vận hành quá tốc độ.

Không để xe dưới trời nắng gắt quá lâu

Khi xe máy điện để dưới thời tiết nắng gắt quá lâu, acquy của xe sẽ giải phóng một phần năng lượng. Cùng với đó, các bộ phận làm bằng nhựa của xe cũng có thể bị lão hóa, hư hỏng khi thường xuyên để dưới trời nắng gắt mà không dược che chắn, bảo vệ. Bởi vậy, bạn cũng cần lưu ý chọn chỗ để xe hoặc dùng các phương tiện che chắn cần thiết nếu để xe ngoài trời nắng nhé. 

Lưu ý khi rửa, làm sạch xe

Khác với xe máy xăng, xe máy điện cần chú ý hơn trong quá trình rửa, làm sạch xe. Bạn cần dặc biệt cẩn trọng khi lau rửa, vệ sinh xe đối với các bộ phận chứa nhiều linh kiện như: Cụm đồng hồ, động cơ, bộ điều tốc xe.

Muon Xe Dien Ben Lau.web 04

Bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất

Có thể hiểu việc bảo dưỡng định kỳ xe điện sẽ bao gồm các công việc như: kiểm tra, tiến hành sửa chữa hoặc thay thế những bộ phận có dấu hiệu hao mòn sau quá trình dài sử dụng hoặc đã bị hư hỏng. Quá trình kiểm tra này sẽ được thực hiện theo khuyến cáo, hướng dẫn từ nhà sản xuất. Việc kiểm tra định kỳ sẽ giúp những chiếc xe điện luôn được vận hành ổn định, đảm bảo an toàn và tránh được nhiều vấn đề hư hỏng phát sinh trong quá trình sử dụng xe.

Ngoài ra, nếu phải bảo quản, vận hành xe máy điện trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao kéo dài, đường mưa ngập nước, thủy triều… bạn nên mang xe đến các cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành chính hãng để kiểm tra nhé. 

Thay thế các linh kiện chính hãng

Bạn nên chọn thay thế các linh kiện, phụ tùng chính hãng cho chiếc xe máy điện của mình. Điều này sẽ đảm bảo xe vận hành tốt, các linh kiện chính hãng bao giờ cũng tốt và phù hợp với chiếc xe hơn những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Việc thay thế linh kiện chính hãng cũng giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn các chi phí bão dưỡng sửa chữa xe so với các linh kiện kém chất lượng đấy nhé.