Nên Mua 1500x900

Nên mua xe máy điện hay xe máy xăng cho học sinh trung học?

Mua xe máy điện hay xe máy xăng cho học sinh trung học đang là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh. Cùng đọc bài viết này để bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn nhé!

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, từ 16 tuổi đã có thể đi xe máy điện hoặc xe máy xăng có dung tích 50cc. cũng bởi thế rất nhiều phụ huynh và chính các học sinh trung học cũng băn khoăn chọn dòng xe nào. 

  1. Tính đa dạng của sản phẩm 

Hiện tại, thị trường xe máy 50cc cũng rất đa dạng và nhiều lựa chọn. Nhìn chung các mẫu xe máy điện dưới 50cc có dạng xe Cub, Vespa hoặc Wave dạng xe ga hoặc xe số. 

Nhận xét khách quan, kiểu dáng, chủng loại và thương hiệu của các dòng xe máy điện trên thị trường đang nhiều hơn hẳn xe máy xăng. Người mua thoải mái lựa chọn các dòng xe thuộc nhiều chủng loại, thương hiệu… với kiểu dáng từ xì tin cute, tới mạnh mẽ hầm hố; từ công sở nhẹ nhàng tới thời thượng, ấn tượng… 

Kết quả: Xe máy điện thắng

Chấm điểm: Xe máy điện: 1 – Xe máy xăng: 0

  1. Chi phí mua xe

Cân nhắc việc mua xe máy điện hay xe máy xăng thì chi phí cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Hiện tại, chi phí để mua một chiếc xe máy xăng 50cc giao động từ 15-25 triệu đồng.

Chi phí để mua một chiếc xe máy điện từ khoảng 15-22 triệu đồng tùy chủng loại mẫu mã. Thậm chí, một số dòng xe máy điện còn có mức giá chỉ từ khoảng 12 triệu đồng. 

Tuy nhiên, nếu xét về chi phí đầu tư thì có thể đánh giá xe máy điện và xe xăng cũng tương đương, do giá còn phụ thuộc vào sự khác biệt giữa các dòng xe, chất lượng… 

Kết quả: Hòa

Chấm điểm: Xe máy điện: 2 – Xe máy xăng: 1

  1. Chi phí nhiên liệu

Chi phí nhiên liệu trong quá trình vận hành là mối quan tâm rất lớn khi chọn xe cho học sinh trung học – vì các em chưa chủ động được thu nhập nhưng lại thường xuyên phải di chuyển đi học, đi chơi cùng bạn bè…

Hiện tại, nếu tính về sử dụng điện sạc 1 chiếc xe máy điện sẽ tốn từ khoảng 10.000- 12.000 đồng/lần sạc cho quãng đường di chuyển từ 60-80km. Trong khi đó, với quãng đường 150km xe xăng sẽ tốn khoảng 55-70.000 đồng/tùy loại xe.

Như vậy, chi phí nhiên liệu của xe điện tính ra sẽ rẻ hơn rất nhiều so với xe xăng và các em học sinh trung học cũng dễ dàng tiếp cận với nguồn nhiên liệu này.

Kết quả: Xe máy điện thắng

Chấm điểm: Xe máy điện: 3 – Xe máy xăng: 1

  1. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa

Hiện tại, chi phí bảo dưỡng 1 chiếc xe máy xăng mỗi năm tính trung bình khoảng từ 1 – 1,5 triệu đồng tùy theo mức độ sử dụng. 

Với xe máy điện việc bảo dưỡng cần ít hơn và chủ yếu liên quan đến acquy. Trung bình, acquy xe điện đang có thời gian sử dụng từ hơn 1 năm (dòng acquy bình thường) tới 2-3 năm với các dòng acquy xe điện cao cấp. Tùy vào dòng xe máy điện bạn mua và mức độ sử dụng mà thời gian acquy thay thế sẽ khác nhau. Tuy nhiên, giá thay acquy cũng từ trên 1 triệu tới 5 triệu đồng/bộ. Vì thế, ngoài việc quan tâm tới giá xe điện, bạn cũng cần có cam kết của nhà sản xuất về giá acquy hay pin thay thế cho xe nữa nhé. 

Nhìn chung, số tiền bỏ ra cho bảo dưỡng của xe máy xăng và xe máy điện là tương đương. 

Kết quả: Hòa

Chấm điểm: Xe máy điện: 4 – Xe máy xăng: 2

  1. Sự an toàn khi sử dụng

Hiện tại, xe máy xăng 50cc động cơ tốt có thể đạt tốc độ 50km/h. Tương tự, xe máy điện cũng có thể đạt tới tốc độ này. Tuy nhiên, một số xe máy xăng có động cơ “bốc” hơn, tăng tốc nhanh và điều này lại không khuyến khích cho học sinh trung học. 

Tuy nhiên, sự an toàn cũng phụ thuộc vào chính người điều khiển. Bởi vậy, có thể đánh giá 2 dòng xe máy xăng và xe máy điện tương đương.

Kết quả: Hòa

Chấm điểm: Xe máy điện: 5 – Xe máy xăng: 3

Như vậy, trong các yếu tố đánh giá như tính đa dạng của sản phẩm, chi phí đầu tư, chi phí nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng, mức độ an toàn khi sử dụng thì xe máy điện đang thắng thế. 

Việc chọn mua một chiếc xe máy điện hay xe máy xăng cho học sinh trung học sẽ phụ thuộc vào điều kiện từng gia đình, mục đích sử dụng… Các phụ huynh cũng nên lắng nghe thêm cả ý kiến của con em mình để đưa ra quyết định phù hợp nhất. 

Các phụ huynh cũng thể tham khảo các dòng xe máy điện của Kazuki – với thiết kế độc đáo, sở hữu nhiều tính năng thông minh, an toàn và hiện đại bậc nhất trong thị trường điện Việt Nam.