NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC KHI XE MÁY ĐIỆN ĐI NHANH HẾT ĐIỆN

Với các lợi ích vượt trội như tiết kiệm, giá thành tốt, thân thiện với môi trường, xe máy điện đang dần trở thành phương tiện được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, một trong những vấn đề khiến nhiều người dùng gặp phải là xe đi nhanh hết điện. Hãy cùng Kazuki tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

1. Cách nhận biết của xe máy điện nhanh hết điện

Với xe máy điện cao cấp, bạn sẽ đi được ít nhất 60km/lần sạc. Với nhiều xe có thể đi được 80 – 100km/lần sạc. Với xe máy điện thông thường, bạn cũng xe đi được 40 – 50km/lần sạc. Tuy nhiên, nếu xe của bạn chỉ đi được khoảng 20 – 30km rồi hết điện thì chắc chắn xe máy điện đã có vấn đề. 

2. Nguyên nhân xe máy điện hết điện nhanh và cách khắc phục 

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến xe máy điện của bạn dễ hết điện mà bạn cần lưu ý: 

  • Do ắc quy: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến xe máy điện của bạn bị hỏng. Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở các xe cũ, dùng lâu năm khiến cho ắc quy bị chai, phồng và không thể nạp thêm điện. Khi sạc, đèn vẫn có thể sáng và vào nhưng khi bạn di chuyển quãng đường ngắn thì sẽ hết giữa đường. Trong trường hợp này, bạn nên phục hồi ắc quy bị chai hoặc thay mới sẽ là giải pháp tối ưu. 

Ắc quy là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới việc xe điện nhanh hết pin

  • Do sạc: Nếu loại trừ được nguyên nhân đầu tiên thì bạn cần kiểm tra sạc điện. Có thể sạc bị lỏng, bị đứt. Bạn cần thay sạc mới.

Sạc xe điện dễ bị hỏng hoặc hở nên dòng điện không nạp vào được ắc quy

  • Do phanh và do bi: Nguyên nhân này tới từ việc lười bảo dưỡng khiến cho dầu khô ở ổ trục, vòng bi của bánh xe, lốp xe, má phanh. Điều này gây ra lực ma sát lớn và khiến bánh xe chuyển động khó khăn hơn. Thậm chí, xe chẳng hề nhúc nhích khi bạn lên ga. Giải pháp ở đây là hãy thay vòng bi và phanh. 
  • Do động cơ: Động cơ khi bị dính nước lâu ngày có thể bị bó bánh, phanh khiến bánh quay nặng nề. Điều này khiến xe hết điện rất nhanh. Liên quan tới bộ phận này, cách tốt nhất là bạn nên mang tới nơi bảo dưỡng, sửa chữa để kỹ thuật viên có chuyên môn vệ sinh, xử lý. 

Kiểm tra và sửa chữa động cơ xe điện cần đến cơ sở bảo dưỡng uy tín

3. Một số giải pháp phòng tránh tình trạng xe máy điện nhanh hết điện

Để tránh tình trạng xe máy điện nhanh hết điện thì bạn có thể lưu ý những điều sau đây nhé: 

  • Theo dõi đồng hồ hiển thị: Trên các dòng xe máy điện hiện đại đều có các mặt đồng hồ với chi tiết các thông số như tình trạng pin còn lại, quãng đường di chuyển, vận tốc…Do đó, người điều khiển có thể biết khi nào nên sạc pin. Không nên để dung lượng ắc quy cạn kiệt dưới 20% mới bắt đầu sạc. Bạn cần sạc đầy trong một lần và tránh rút sạc giữa chừng. 

Đồng hồ xe máy điện được hiển thị chi tiết

  • Khi không sử dụng xe thời gian dài: Nên để pin ở mức 50% chứ không nên để pin ở mức 0% quá lâu. 
  • Không chở quá tải, di chuyển quãng đường xa, vận tốc lớn trong thời gian dài vì nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh đều gây hại cho pin/ắc quy. 
  • Không nên tăng ga đột ngột hoặc đi quá nhanh: Người điều khiển xe điện nên di chuyển với vận tốc 20 – 30km/h để ắc quy/pin có thể mau hết và không bị chai. 
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng. 

Trường hợp xe điện hết điện nhanh là điều không mong muốn và thường xảy ra ở các mẫu xe cũ, lâu năm. Do đó, bạn hãy lựa chọn hãng xe uy tín và chất lượng nhé! 

Như vậy, qua bài viết, hy vọng bạn đã có thể xác định được một số nguyên nhân chính và cách khắc phục nhanh chóng khi xe điện nhanh hết điện. Hãy theo dõi website https://kazukidtp.vn/ để biết thêm các thông tin hữu ích khác nhé!