NHỮNG MẸO ĐƠN GIẢN GIÚP TĂNG TUỔI THỌ ẮC QUY XE ĐIỆN

Dù là người mới hay người sử dụng xe máy điện, xe đạp điện lâu năm thì cũng cần biết cách sử dụng nhằm tăng tuổi thọ cho ắc quy. Hãy cùng Kazuki tham khảo những mẹo cực đơn giản mà hữu ích để giúp xe của bạn bền bỉ hơn và tiết kiệm hơn nhé! 

1. Ắc quy xe điện là gì?

Ắc quy cho xe máy điện, xe đạp điện chất lượng tốt hiện nay đều dùng loại ắc quy kín khí (ắc quy khô). So với loại ắc quy thông thường (ắc quy hở) thì loại này có nhiều ưu điểm vượt trội: 

 • Phục hồi điện áp nhanh và không ảnh hưởng tới hoạt động của kích điện sau khi phóng dòng điện lớn 
 • Không mùi vì không phát khí ra môi trường
 • Không cần bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng
 • Có tuổi thọ cao hơn ắc quy thường

Thông thường, nếu sử dụng tốt thì ắc quy có tuổi thọ tới 2 năm. Thời gian sạc đầy bình cho ắc quy 20Ah dao động từ 8 – 12 tiếng. 

Ắc quy kín khí

2. Cách tăng tuổi thọ ắc quy xe điện

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ắc quy xe điện nhanh chia, hỏng. Đặc biệt với thời tiết nóng ẩm của nước ta cũng là yếu tố khiến cho tuổi thọ ắc quy không kéo dài như mong muốn. 

Dưới đây là một số mẹo làm ắc quy bền hơn: 

 • Sử dụng sạc pin chính hãng: Sạc pin chất lượng kém là điều khiến ắc quy mau phồng, chai. Bạn nên sử dụng sạc đi kèm khi mua xe mà không tự ý dùng các loại sạc không nguồn gốc, giá rẻ trên thị trường. Nó có thể gây ra tình trạng chập điện, cháy nổ vô cùng nguy hiểm. 

Nên sử dụng sạc pin chính hãng đi kèm xe để đảm bảo hiệu quả và an toàn

 • Chú ý điện năng của xe ở đồng hồ điện tử: Nếu điện năng còn lại của xe còn khoảng 20%, bạn cần sạc đầy, tránh để xe cạn kiệt pin. Khi di chuyển xe với mức năng lượng thấp sẽ ảnh hưởng không tốt tới bộ phận ắc quy và gây bất tiện cho bạn nếu xe hết điện giữa đường. 

Mặt đồng hồ kích thước lớn, hiện đầy đủ thông tin cần thiết

 • Sạc điện đúng cách: Trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý khi sạc điện đúng chỉ dẫn. Với mỗi mẫu xe điện thì sẽ có thời gian sạc khác nhau. Ví dụ xe máy điện có thời gian sạc 8 – 12 tiếng đầy bình. Bạn nên căn thời gian để rút sạc dù hiện nay các mẫu xe hiện đại của Kazuki đều có chức năng ngắt sạc tự động khi đầy. Lưu ý, không nên sạc xe khi vừa di chuyển quãng đường xa hoặc khi vừa đi nắng về, hãy để xe nghỉ 10 – 20 phút nhé. 
 • Không chở quá trọng tải quy định: Ví dụ xe máy điện Canely S với động cơ mạnh mẽ và bộ khung xe chắc chắn có thể chịu tải trọng rất tốt, tới 225kg. Còn với xe đạp điện như mẫu Kazuki V3 thì tải trọng tối đa thấp hơn, 120kg. Do đó, bạn nên lưu ý để chở người hay đồ vật nằm trong mức quy định để tránh gây hại cho ắc quy, đặc biệt trong những ngày đầu sử dụng xe. 

Mỗi xe đều có tải trọng riêng nên bạn hãy lưu ý nhé!

 • Vặn ga đều và không tăng ga đột ngột: Thói quen “vít” ga nhanh của nhiều bạn chính là yếu tố khiến acquy bị chai, phồng. Bởi ắc quy phải phóng lượng điện năng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu chạy xe của người lái. Hãy bỏ thói quen này sớm nếu không muốn rút “hầu bao” nhé! 
 • Nên để xe ở nơi có bóng râm, thoáng mát: Xe điện cần để nơi có mái che, tránh nhiệt độ cao tác động trực tiếp vì ắc quy xe điện có nhiệt độ làm việc tốt nhất dưới 25 độ C.
 • Bảo dưỡng định kỳ: Thông thường, mỗi 6 tháng, bạn nên mang xe tới các địa điểm bảo dưỡng để kỹ thuật viên kiểm tra acquy để sửa chữa, thay thế kịp thời. 

Bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề (nếu có) của xe để khắc phục

Chúc bạn áp dụng thành công các mẹo trên cho ắc quy xe điện của mình! Hãy tiếp tục theo dõi website https://kazukidtp.vn/ để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.