SẠC XE MÁY ĐIỆN QUA ĐÊM CÓ SAO KHÔNG?

Sạc xe máy điện qua đêm có nguy hiểm như lời đồn? Nhiều người vẫn nghĩ nếu sạc qua đêm sẽ tiềm ẩn những nguy cơ như cháy, nổ. Hãy cùng tìm lời giải đáp chính xác qua bài viết này cùng Xe máy điện DTP Kazuki!

1. Sạc xe máy điện qua đêm có được không?

Buổi đêm là thời gian nhiều người thường sạc xe máy, xe đạp điện bởi bạn sẽ có đủ 8 – 10 tiếng để năng lượng đầy bình, xe cũng không bị ngắt quãng khi sạc. Hơn nữa, theo lối sống bận rộn của mọi người hiện nay, thời gian ban ngày cần di chuyển rất nhiều. Do đó, điều người dùng quan tâm nhất là có thể sạc xe qua đêm hay không. Câu trả lời là CÓ.

Tuy nhiên, loại xe điện của bạn phải có chức năng ngắt điện khi sạc đầy. Ngoài ra, bạn bộ sạc điện phải đồng bộ với xe, chính hãng.

2. Điều cần lưu ý để sạc xe máy điện qua đêm một cách an toàn 

Bạn hoàn toàn có thể sạc xe máy điện qua đêm nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Xe máy điện phải có chế độ ngắt sau khi sạc đầy

Đối với các dòng xe điện hiện đại của DTP Kazuki, xe máy điện thường được trang bị tính năng tự động ngắt sau khi đầy năng lượng. Điện sẽ dừng nạp vào bình sau khi hệ thống báo bình đã đầy pin. Điều này sẽ giúp ắc quy của bạn tránh tình trạng điện phóng liên tục vào bình và tăng nhiệt quá nóng hoặc bị phồng, chai.

Sạc xe chính hãng

Xe máy điện có thể sạc qua đêm với điều kiện bạn cần sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm với xe. Bởi những dòng xe cao cấp mới được trang bị tính năng tự ngắt sau khi sạc đầy, đảm bảo an toàn khi bạn sạc qua đêm ví dụ như dòng Canely S, Gogo S, XMen…

Tuy nhiên nhiều người dùng vẫn sử dụng các loại sạc không rõ nguồn gốc cho xe của mình. Điều này không nên vì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập, cháy nổ.

Chỉ sạc xe khi còn dưới 30% mức năng lượng

Khi xe còn nhiều điện trên 50% thì bạn không nên sạc qua đêm hoặc sạc trong nhiều giờ đồng hồ. Bởi khi xe nạp mức điện đủ thì sạc nên được rút ra trong thời gian sớm nhất. Khi xe của bạn còn mức điện thấp 10 – 20% thì xe cần sạc từ 8 – 10 tiếng để đầy bình. Do đó trước khi đi ngủ, nếu bạn cắm sạc thì sáng thức dậy, bạn rút bộ sạc điện là vừa đủ.

Lưu ý không gian sạc điện

Bạn nên chọn rơi rộng rãi, thoáng mát và khô ráo khi sạc pin. Đồng thời, khu vực sạc cũng không nên có nhiều dây điện chằng chịt hoặc nhiều thiết bị điện tử khác. Bởi trong trường hợp hi hữu nếu có tình trạng cháy, chập không may xảy ra thì bạn có thể giảm thiểu ít nhất hệ quả và di dời xe nhanh nhất.

3. Một số lý do khiến sạc xe qua đêm không vào điện

  • Do ắc quy của xe đã bị chai, hỏng nên sau khi sạc 10 – 12 tiếng bạn vẫn không thấy vào điện. Đặc biệt khi đưa tay lại gần ắc quy bạn thấy hiện tượng sinh nhiệt.
  • Do bộ sạc bị hỏng: Sau thời gian sạc, bạn không thấy bộ sạc ngắt và không thấy khí nóng. Dấu hiệu trên báo hiệu sạc vào rất chậm hoặc điện chưa nạp vào.
  • Sạc cắm lỏng: Khi bắt đầu sạc pin, bạn hãy cắm dây sạc vào ổ chắc chắn để tránh bị lỏng, nguồn điện bị chập chờn nhé.

Như vậy, với bài viết trên, hy vọng bạn đã giải đáp được cho thắc mắc rằng có nên sạc xe điện qua đêm hay không. Hãy theo dõi fanpage và website của Xe điện DTP Kazuki để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!