20.09.1 Copy

Xe máy điện không lắp gương có bị phạt không?

Sử dụng xe máy điện làm phương tiện di chuyển chính đang trở thành xu hướng của nhiều khách hàng bởi sự tiện lợi mà dòng xe này mang lại như nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí, không yêu cầu bằng lái,… Có một số câu hỏi đặt ra là xe máy điện có cần lắp gương như xe máy xăng không? Nếu không lắp gương có bị phạt hành chính không?

Hãy cùng thương hiệu xe máy điện Kazuki giải đáp thắc mắc này nhé!

Xe máy điện có cần lắp gương không?

Trong quá trình tham gia giao thông, gương chiếu hậu đóng một vai trò rất quan trọng đối với người điều khiển phương tiện giao thông, giúp người lái xe có tầm nhìn rộng, quan sát được phía sau và tránh được những rủi ro không đáng có.

Chính vì vậy, việc có đủ gương chiếu hậu được quy định là một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới tại Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008:

Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này.

Bên cạnh đó, khoản 18 Điều 3 Luật này đã liệt kê các loại xe cơ giới gồm: Xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Xe máy điện không lắp gương có bị phạt không?

Từ những căn cứ trên, có thể thấy, xe máy điện cũng phải lắp gương chiếu hậu để đảm bảo tầm nhìn cho người lái xe khi tham gia giao thông.

Lưu ý: Gương chiếu hậu lắp cho xe máy điện cần đảm bảo các điều kiện theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy như:

– Gương chiếu hậu phải có tác dụng phản xạ, không mờ ảo

– Tất cả các gương phải điều chỉnh được vùng quan sát để lái xe dễ dàng điều chỉnh khu vực cần quan sát

– Gương phải có lớp vỏ bảo vệ nhằm che chở bề mặt gương không bị sứt mẻ. Đồng thời phần vỏ này phải đảm bảo có bán kính cong “c” không nhỏ hơn 2,5 mm

– Đối với các loại gương hình bầu dục thì chúng sẽ có diện tích của bề mặt phản xạ tiêu chuẩn từ > 69cm2. Còn đối với các loại gương hình tròn thì quy định có đường kính từ 94mm – 150mm

– Lắp gương phải đảm bảo chắc chắn, không lỏng lẻo hay rung lắc khi xe chuyển động…Xe máy điện không gương bị phạt như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, gương chiếu hậu là một trong những điều kiện bắt buộc đối với xe máy điện khi tham gia giao thông. Nếu không có gương chiếu hậu, người lái xe có thể bị xử phạt hành chính theo Điểm a khoản1 Điều 17 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 17. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây “Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng

Xe máy điện không lắp gương có bị phạt không?

Như vậy, xe máy điện không có gương chiếu hậu bên phải sẽ không bị xử phạt hành chính mà chỉ xử phạt đối với người tham gia giao thông bằng xe máy điện không có gương chiếu hậu bên trái. Theo đó, nếu không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng, lái xe có thể bị phạt từ 100.000 – 200.00 đồng.

Với lỗi này, người vi phạm có thể nộp phạt trực tiếp cho mà không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai trao cho người vi phạm (căn cứ Khoản 1 Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012).

Kazuki mong rằng khách hàng hãy trang bị đầy đủ các bộ phận hỗ trợ di chuyển cho xe máy điện cũng như chọn nhà cung cấp xe điện chính hãng để đảm bảo an toàn cho chính bạn và người thân.